Chó phổi bao nhiêu ngày thì siêu âm được?

Con người chúng ta đã phát triển khá nhiều phương pháp thử thai tức thì, mục đích là để giúp chúng ta dễ dàng xác định xem bản thân có mang thai hay không.

Tuy nhiên, đối với chó thì không đơn giản như vậy. Rất nhiều khả năng bạn cần mang chó nhà bạn đến gặp bác sĩ thú y để biết chính xác liệu chúng có mang thai hay không!

Nếu có thể, bạn nên cho bác sĩ thú y biết chính xác thời điểm chó được phối giống hoặc ước tính về khung thời gian chính xác nhất mà bạn có thể đưa ra, bởi vì tất cả các phương pháp thử thai cho chó đều khá quan trọng để xác định thời gian mang thai của chó.

Từ đó, giúp bạn có được những dự trù thích hợp cho việc sinh nở của chó mẹ.

Có 4 phương pháp mà bác sỹ thú y có thể sử dụng để xác định xem chó cái có mang thai hay không:

  1. Kiểm tra hormone
  2. Sờ nắn
  3. Chụp X – quang
  4. Siêu âm

1. Kiểm tra hormone

Bác sĩ thú y có thể kiểm tra hormone relaxin để xác định xem chó cái có mang thai hay không.

Hormone Relaxin chỉ được giải phóng từ mô nhau thai khi chó cái mang thai, chính nhờ thế, mà xét nghiệm này có tính chính xác khá cao.

Tuy nhiên, chó cái phải đạt được tối thiểu 30 ngày tuổi thai thì xét nghiệm mới chính xác. Các xét nghiệm âm tính trước thời gian này đều không có độ chính xác.

2. Sờ nắn

Sờ nắn là cách rẻ nhất và dễ làm nhất để chẩn đoán chó cái có thai hay không. Khi bào thai phát triển, màng xung quanh bào thai cũng phát triển để tạo thành các túi chứa đầy chất lỏng.

Bạn có thể cảm nhận được những túi này từ khoảng ngày 21 đến 35 của thai kỳ (khoảng 3 – 4 tuần), và phát triển tiếp đến khi đạt được kích thước như một quả bóng bàn ở một chú chó nặng khoảng 20,5kg.

Sau một tháng, túi này sẽ mất đi hình dạng đặc biệt và tử cung lúc này mềm, dễ bị nhầm lẫn là mỡ hoặc bệnh viêm tử cung (pyometra).

Núm vú của chó mèo hồng hào căng phồng hơn bình thường thì đây là một dấu hiệu khả năng cô chó của bạn mang thai.

Núm vù hồng hào rõ rệt sau ngày phối giống khoảng 2-3 tuần.Đến tuần thứ 4-5 của thai kỳ bụng của cô chó mèo sẽ phình to hơn và các núm vú sẽ phình to ra, bụng tròn đầy hơn.

Sang đến tuần thứ 6-9 bụng của cô chó to hơn khá nhiều. Núm vú to căng phồng . Bạn co thể sờ nắn núm vú của chúng để cảm nhận.

3. Chụp X – quang

Chụp X – quang là một cách tuyệt vời để các những người lai giống xác định được số chó con.

Chụp X – quang phát huy được hiệu quả tối đa khi được áp dụng cho giai đoạn sau của thai kỳ, vì hộp sọ và xương sống của chó con không thể nhìn thấy trên phim chụp X – quang cho đến 42 – 45 ngày.

Bạn nên chờ đến ngày thứ 55, bởi vì đến lúc đó bác sỹ thú y mới đưa ra được kết luận chính xác về số chó con dự kiến và quyết định thời điểm thích hợp nhất để mổ lấy thai.

4. Siêu âm

Siêu âm là cách tốt nhất để xác định xem chó có mang thai sớm hay không. Các bác sĩ thú y khuyến cáo rằng bạn nên siêu âm cho chó từ ngày 25 đến 35 của thai kỳ.

Siêu âm không chỉ phát hiện chó có mang thai hay không mà còn xác định được xem thai nhi còn sống hay không bằng cách ghi lại nhịp tim của chúng.

Siêu âm cũng có thể được áp dụng để loại trừ các nguyên nhân khác gây căng tử cung như bệnh pyometra, ngoài ra, còn có thể giúp tính tuổi của thai nhi.

 

II. Thời gian mang thai của chó là bao lâu?

Thời gian mang thai của chó bình thường là khoảng 63 ngày kể từ ngày thụ thai, tuy nhiên ở các giống chó khác nhau, thời gian này cũng có thể chênh lệch ít nhiều.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng mà chúng ta thường khó xác định được ngày thụ thai của chó.

Ngoài ra, tinh trùng có thể sống vài ngày bên trong con cái, và trứng vẫn có khả năng sinh sản đến 48 giờ.

Điều này có nghĩa là hành vi giao phối không phải là thước đo chính xác của thai kỳ, cũng hàm ý rằng bạn không thể đoán được thời gian mang thai nếu không có sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.

Phương pháp kiểm tra hormone sẽ giúp bạn xác định chính xác hơn tuổi thai ở chó.

Nhiều người nuôi chó đã sử dụng phương pháp phết tế bào âm đạo và xét nghiệm máu để theo dõi hormone sinh sản trong quá trình nuôi chó. Vì việc này giúp họ xác định thời điểm tốt nhất để phối giống cho chó cái, cũng như thời gian mang thai và ngày dự sinh.

Thời gian mang thai của chó khi sử dụng phương pháp kiểm tra hormone.

  • 56 – 58 ngày kể từ ngày không động dục đầu tiên
  • 64 – 66 ngày kể từ ngày tăng progesterone
  • 58 – 72 ngày kể từ lần đầu tiên chó cái được phối giống.

Thời gian mang thai ở chó tương đối ngắn hơn so với con người, chính xác là khoảng 9 tuần, và mỗi ngày đều là ngày quan trọng.

Biết được độ dài của thai kỳ là một việc rất quan trọng đối với sức khỏe của chó cái đang mang thai và chó con; bên cạnh đó, nhờ vào biết được độ dài của thai kỳ, còn giúp bạn theo dõi chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cho chúng tốt hơn trong lúc mang thai.