Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Trong chương trình mới của Bộ giáo dục và Đào tạo, đã có những môn học xuất hiện lần đầu trong chương trình học của lớp 6 như: Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Địa lí. Trước những thay đổi này, nhiều phụ huynh thắc mắc chương trình lớp 6 học những môn gì? Cùng The Dewey Schools tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Sách giáo khoa lớp 6 có gì thay đổi trong năm học 2022-2023?

Lớp 6 học những môn gì 2020 hay lớp 6 học những môn gì 2021 đều được giảng dạy chung 1 bộ sách. Tuy nhiên, lớp 6 trong chương trình mới này sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy, với các môn học tương ứng bao gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp; riêng môn Tin học có 2 sách và môn Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa được chấp thuận phê duyệt.

Danh mục sách giáo khoa lớp 6 đã được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo phê duyệt chủ yếu nằm trong 3 bộ sách: Bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh), Bộ sách Chân trời sáng tạo và Bộ sách Kết nối tri thức cuộc sống (NXB Giáo dục Việt Nam).

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh, thành phố đã tiến hành thành lập hội đồng chuyên môn để lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp với điều kiện dạy và học của tỉnh, thành mình. Vì vậy phụ huynh cần chủ động theo dõi thông tin để chuẩn bị trước tài liệu học tập cho học sinh trước khi bước vào năm học mới.

Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Lớp 6 học những môn gì theo chương trình mới?

Chương trình cải cách mới của lớp 6 bao gồm 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cụ thể: Toán; Ngữ văn; Ngoại ngữ 1; Lịch sử và Địa lí; Khoa học tự nhiên; Giáo dục công dân; Giáo dục thể chất; Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật); Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp; Công nghệ; Tin học (trở thành môn học bắt buộc thay vì trước đây là tự chọn).

Trong đó, các môn học luôn được các bậc phụ huynh quan tâm (chủ yếu là các môn chính) bao gồm có: Toán; Ngữ văn; Ngoại ngữ 1. Ngoài ra còn có 2 môn học tự chọn bao gồm: Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2.

Thời lượng giáo dục cho chương trình học lớp 6 là 1 buổi/ngày, mỗi buổi bố trí không quá 5 tiết học; mỗi tiết học có thời lượng 45 phút (Bộ Giáo dục & Đào tạo tại tỉnh thành chủ động hướng dẫn các trường đủ điều kiện thực hiện dạy học 2 buổi/ngày).

So với chương trình hiện hành, chương trình lớp 6 mới sẽ có một số môn học và hoạt động giáo dục lần đầu xuất hiện kết hợp định hướng dạy học tích hợp, đó là môn: Lịch sử và Địa lí (tích hợp từ 2 môn Lịch sử, Địa lí), Khoa học Tự nhiên (tích hợp từ 3 môn môn Vật lí, Hóa học và Sinh học), môn Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp được dạy song song môn Nội dung giáo dục địa phương.

Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Lớp 6 học những môn gì theo chương trình mới?

\>>> Xem thêm:

 • Lớp 9 có những môn gì? Đâu là những môn trọng tâm của lớp 9
 • Tuyển sinh lớp 6 yêu cầu những gì? Cách đăng ký như thế nào?

Nội dung của từng môn học trong chương trình cải cách

Nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, mỗi môn học đều có quy định riêng về nội dung, cụ thể:

Chương trình môn Ngữ văn

Mỗi bài học được xây dựng thành các module, xoay quanh 4 kĩ năng chính là ĐỌC – VIẾT – NÓI – NGHE. Trong đó:

 • Đọc đúng văn bản và nhận biết được đề tài, hiểu được chủ đề, ý nghĩa của văn bản.
 • Viết yêu cầu học sinh biết viết chữ, viết câu, viết đoạn, đồng thời tạo được ra các kiểu loại văn bản khác nhau như miêu tả, tự sự,…
 • Nói và nghe căn cứ vào nội dung đọc và viết để luyện tập trình bày các ý tưởng dễ hiểu, nói và nghe rõ ràng, tự tin, từ phát âm đúng đến kể lại câu chuyện một cách mạch lạc.

Qua các tiêu chí đánh giá trên, có thể nhận thấy, chương trình Ngữ văn 6 mới đã có những cải cách cơ bản, mang tính toàn diện hơn so với những năm học trước đây. Đổi mới cả về mục tiêu, nội dung chương trình học kết hợp với phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá, các bài học được thiết kế xây dựng thành các module.

Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Chương trình môn Toán

Chương trình Toán lớp 6 mới đặt trọng tâm vào việc tích hợp ba module kiến thức bao gồm:

 • Số và Đại số
 • Hình học và Đo lường
 • Thống kê và Xác suất

Trong mỗi module kiến thức đều có các tiết học thực hành tại phòng máy tính với phần mềm Toán học chuyên dụng (nếu nhà trường có điều kiện cơ sở vật chất thực hiện).

Môn Toán góp phần hình thành và phát triển cho học sinh năng lực toán học, bao gồm: năng lực tư duy và lập luận toán học; năng lực giải quyết vấn đề toán học; năng lực mô hình hóa toán học; năng lực giao tiếp toán học; năng lực sử dụng công cụ, phương tiện hỗ trợ học toán.

Chương trình Tiếng Anh

Trong chương trình Tiếng Anh lớp 6 mới, học sinh sẽ được tìm hiểu 4 nội dung trọng điểm sau:

 • Cộng đồng của chúng ta
 • Di sản của chúng ta
 • Thế giới của chúng ta
 • Tầm nhìn tương lai.

Trong chương trình Tiếng Anh ở cấp Tiểu học, học sinh đã tiếp xúc với kiến thức của môn Tiếng Anh ở trình độ nhận biết cơ bản. Lên lớp 6, chương trình đào tạo mới sẽ có sự nâng cao hơn, giúp học sinh rèn luyện và phát triển đầy đủ 4 kỹ năng: ĐỌC – VIẾT – NÓI – NGHE.

Chương trình học môn Khoa học Tự nhiên

Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng nội dung môn Khoa học Tự nhiên dựa trên sự kết hợp các chủ đề khoa học bao gồm:

 • Chất và Sự biến đổi của chất
 • Vật sống
 • Năng lượng và Sự biến đổi
 • Trái Đất và Bầu trời

Các khái niệm, nguyên lý chung về thế giới tự nhiên: sự đa dạng hóa, tính cấu trúc, tính hệ thống, sự tương tác, sự vận động và biến đổi.

Khoa học tự nhiên lần đầu tiên được Bộ giáo dục và Đào tạo đưa vào chương trình mới đào tạo lớp 6. Đây cũng là môn học đặc biệt vì xây dựng dựa vào nền tảng kiến thức tích hợp của nhiều môn học khác nhau bao gồm: Hóa học, Sinh học, Vật lý, Khoa học Trái Đất.

Chương trình môn Lịch sử & Địa lí

Môn Lịch sử và Địa lí trong chương trình lớp 6 mới gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lí, mỗi phân môn được biên soạn, thiết kế theo mạch nội dung riêng biệt.

Mạch nội dung của phân môn Lịch sử được biên soạn theo logic thời gian lịch sử từ thời kỳ nguyên thủy, trải qua thời cổ đại, trung đại, cho đến thời cận tại, sau cùng là thời nay. Trong từng mốc thời gian lịch sử, không gian lịch sử được phác họa từ những dữ kiện của lịch sử thế giới, từng khu vực cho đến lịch sử Việt Nam để đối chiếu, luận giải, làm sáng tỏ những cột mốc lịch sử quan trọng.

Mạch nội dung của phân môn Địa lí được biên soạn theo logic không gian là chính, đi từ các kiến thức địa lí tự nhiên tổng cương cho đến địa lí các châu lục, khu vực, sau đó tập trung vào mục tiêu cốt lõi là địa lí tự nhiên Việt Nam, địa lý kinh tế Việt Nam, địa lí dân cư Việt Nam.

Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Chương trình môn Tin học

Môn Tin học lớp 6 trở thành một trong những môn học bắt buộc đối với học sinh trong chương trình cải cách. Chương trình môn Tin học gồm có ba mạch kiến thức mới. Trong đó:

 • Học vấn số hóa phổ thông giúp học sinh có khả năng nhận biết và tìm hiểu về các công cụ, phần mềm, thiết bị đang được sử dụng trong thời đại công nghệ số.
 • Công nghệ thông tin và truyền thông nhằm đưa ứng dụng của các công cụ, phần mềm, sản phẩm có ý nghĩa và có giá trị vào cuộc sống.
 • Khoa học máy tính giúp học sinh phát triển khả năng tư duy lập trình để có thể điều khiển máy tính, phục vụ cho nhu cầu của con người.

Với nội dung giảng dạy xoay quanh 3 mạch kiến thức này, học sinh sẽ được tiếp cận với 5 chủ đề chính bao gồm:

 • Máy tính và cộng đồng
 • Mạng máy tính và internet
 • Tìm kiếm, lưu trữ, trao đổi thông tin
 • Đạo đức, pháp luật, văn hóa trong môi trường số
 • Ứng dụng tin học

Tùy theo nội dung mỗi chủ đề, chương trình giảng dạy và kiểm tra sẽ đề ra những yêu cầu cần đạt tương ứng cho mỗi học sinh.

Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Các môn học trong chương trình lớp 6

Tại The Dewey Schools – lớp 6 học những môn gì?

Là trường quốc tế song ngữ, tại The Dewey Schools, lớp 6 sẽ học những môn gì? Liệu có sự thay đổi và phụ thuộc vào chương trình cải cách hiện tại? Hãy tiếp tục theo dõi để có câu trả lời nhé!

Điểm nổi bật của chương trình lớp 6 tại Dewey

Để đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh, chương trình lớp 6 của Dewey bao gồm 4 hệ đào tạo chính: Tích hợp Explore, Tích hợp Discover, Quốc tế Adventure, Quốc tế Journey. Tất cả đều được bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, tùy theo nhu cầu mà phụ huynh có thể lựa chọn chương trình học phù hợp cho trẻ, cụ thể như sau:

 • CHƯƠNG TRÌNH TÍCH HỢP EXPLORE: Chương trình Tích hợp Explore được thiết kế nhằm đáp ứng đầy đủ các kiến thức nền tảng theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 14 tiết Tiếng Anh/tuần theo khung tiêu chuẩn Common Core (Mỹ)
 • CHƯƠNG TRÌNH TÍCH HỢP DISCOVER: Chương trình Tích hợp Discover tích hợp từ trường đối tác Mount Vernon School, Hoa Kỳ. Chương trình thực hiện giảng dạy song ngữ bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt cho học sinh. Tổng thời lượng dạy Tiếng Anh gồm 19 tiết mỗi tuần và được giảng dạy hoàn toàn bởi giáo viên bản ngữ.
 • CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ ADVENTURE: Chương trình quốc tế Adventure được chuyển giao và tích hợp với trường đối tác Mount Vernon School, Hoa Kỳ. Nội dung giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Tổng thời lượng dạy Tiếng Anh gồm 31 tiết mỗi tuần và được giảng dạy hoàn toàn bởi giáo viên bản ngữ.
 • CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ JOURNEY: Học sinh sẽ được đào tạo bằng chương trình quốc tế Journey được chuyển giao nguyên bản từ trường đối tác Mount Vernon School, Hoa Kỳ. Tổng thời lượng dạy Tiếng Anh gồm 38 tiết mỗi tuần và được giảng dạy hoàn toàn bởi giáo viên bản ngữ.

Với những đổi mới trong chương trình giáo dục của bộ Giáo dục và Đào tạo, The Dewey Schools đã tích hợp chương trình học của đối tác Mount Vernon School, Hoa Kỳ với 7 môn học chủ đạo, bao gồm:

Chương trình Tiếng Anh

Học sinh được trải nghiệm, khám phá những nền tảng từ những nền văn hóa mới, chương trình Tiếng Anh tích hợp với bộ môn Xã hội học để học sinh có khả năng hiểu biết và giải đáp được nội dung của những ấn phẩm nổi tiếng sau quá trình đọc, nghe. Từ đó tự tạo ra những sản phẩm, bài viết bằng tiếng Anh.

Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Chương trình Khoa học tự nhiên

Học sinh được tìm hiểu, khám phá khoa học theo trình tự được mô phỏng con đường mà các nhà khoa học đã trải qua. Tại bậc tiểu học, học sinh sẽ tìm hiểu các phương pháp để có thể vận dụng trong cấp trung học. Nhờ vậy, học sinh sẽ hiểu sâu hơn và đúc kết được những bài học thực tiễn.

Danh sách tên các bài học môn toán lớp 6 năm 2024

Chương trình MDE-STEAM

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa Chương trình khoa học Tiếng Anh và STEAM trong chương trình giảng dạy giúp học sinh ứng dụng những kiến thức đã được học trong môn Khoa học để sáng tạo ra những sản phẩm thực tế phục vụ cho cuộc sống

Chương trình Toán

Chương trình Toán tập trung phát triển năng lực tư duy và lập luận toán học; năng lực giải quyết vấn đề toán học trong thực tiễn thay vì tập trung vào lý thuyết suông và kỹ thuật giải toán trên giấy. Năng lực sử dụng công cụ, phương tiện hỗ trợ học toán để giải quyết các vấn đề có tính chất tích hợp liên môn giữa môn Toán và các môn học còn lại

Chương trình Nghệ thuật thị giác:

Chương trình tích hợp phát triển nhiều khía cạnh cho học sinh, bao gồm các chủ đề sau: Khám phá Studio, Nghệ thuật hành động, Nghệ thuật kỹ thuật số, Nghệ thuật số, Quy trình thiết kế studio, Thiết kế số hóa, Gốm sứ, Vẽ thiết kế 3D…

Chương trình Nghệ thuật trình diễn:

Sự đa dạng trong chương trình nghệ thuật trình diễn giúp học sinh phát triển tối ưu theo nhiều hướng: Chơi cùng âm nhạc, Actors around table, Sáng tác & thu âm, Tổ chức sân khấu, Soạn nhạc, Hoạt cảnh & âm nhạc, Phối khí, Trình diễn, Sản xuất phim, Kể chuyện qua chuyển động, Điện ảnh, Nhạc kịch…

Chương trình thể chất

Chương trình thể chất tích hợp của Mỹ và Nhật Bản được trường kết hợp cùng chương trình nhượng quyền bơi sinh tồn Aquatots nhằm mang đến những kỹ năng cần thiết cho học sinh gồm: rèn luyện thể chất, giáo dục về cảm xúc, bồi dưỡng trí tuệ, tinh thần.

Trên đây là những thông tin về việc lớp 6 học những môn gì cũng như chương trình lớp 6 tại The Dewey Schools. Hy vọng phụ huynh có thể nắm rõ các thông tin để đưa ra định hướng đúng đắn cho trẻ.