Vàng trắng với vàng ta vàng nào đắt hơn năm 2024

Trước khi những sản phẩm đầu tư và tích trữ khác ra đời thì vàng ta được người Việt ưa chuộng mua bán do khả năng sinh lời trong tương lai và không bị mất giá theo thời gian. Trong bài viết bày chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giá vàng ta và giải đáp câu hỏi nên đầu tư vàng trắng hay vàng ta.

I. Vàng ta là gì? Các loại vàng ta

Vàng ta là hỗn hợp vàng và tạp chất kim loại có màu với tỉ lệ pha thêm thích hợp, ứng với nhu cầu của người Việt Nam, có hai dạng cơ bản là dạng khối và dạng bột nguyên chất 100% màu hồng ngọc, tía hoặc đen.

.jpg)

Vàng ta là một sản phẩm đầu tư luôn được nhiều người lựa chọn

Hiện nay trên thị trường có 5 loại vàng ta:

- Vàng 24K hay vàng 9999 là loại vàng nguyên chất với độ tinh khiết lên đến 99.99%, gần như không hề bị lẫn tạp chất kim loại khác. Tuổi vàng là 10 tuổi.

- Vàng 22K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 91.6%, có giá trị chỉ đứng sau vàng 24K, tuổi vàng là 9 tuổi.

- Vàng 18K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 75%, tuổi vàng là 7,5 tuổi. Tại Việt Nam, vàng 18K có 3 loại (75%, 70% và 68%).

- Vàng 14K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 58%, tuổi vàng là 6 tuổi.

- Vàng 10K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 41%, tuổi vàng là 4 tuổi.

Trong chế tác trang sức, người ta thường sử dụng vàng 18K, 14K và vàng 10K. Đặc biệt, vàng có tỷ lệ kim loại cao nên bền hơn các loại vàng khác, thích hợp làm trang sức kỹ thuật tinh xảo, nhưng giá trị của nó là thấp nhất.

Để đầu cơ, tích trữ người ta thường mua vàng 24K ở dưới dạng nhẫn tròn trơn, vàng nguyên khối, vàng vỉ.

II. Đặc điểm của vàng ta

- Vàng ta có đặc điểm là dẫn nhiệt, điện tốt;

- Tỷ lệ vàng ta là 99.99% là vàng nguyên chất và 0.01% tạp chất;

- Mềm nên khó chế tác trang sức, muốn chế tác được thì cần phải pha nhiều tạp chất khác vào;

- Không bị oxy hóa ngoài không khí nên không bị đen, không bị xỉn màu, phai màu, không gây kích ứng da;

- Nó có khả năng uốn dát cực mỏng, trên thực tế với 1 gram vàng người ta có thể cán mỏng thành tấm 1 mét vuông.

III. Giá vàng ta hiện tại

Giá vàng ta cập nhật vào ngày 30/06/2023 như sau:

*Đơn vị tính: ngàn đồng/lượng

Loại vàng Giá mua Giá bán Vàng SJC 1L - 10L 66,350 66,950 Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 55,150 56,150 Doji/SJC HN 66,400 67,000 Doji/SJC HCM 66,450 66,950 Doji/SJC ĐN 66,400 66,950 Doji/SJC Cần Thơ 66,400 67,000 PNJ/SJC HN - SJC HCM 66,450 66,950 PNJ 9999 HN - HCM 55,200 56,300 BTMC SJC 66,420 67,000 BTMC Vàng rồng Thăng Long 55,430 56,280 BTMC nhẫn tròn trơn 55,430 56,280 Mi Hồng SJC 66,450 66,850 Mi Hồng nhẫn tròn trơn 55,200 55,700

IV. So sánh vàng ta và vàng trắng?

Tiêu chí Vàng ta Vàng trắng Màu sắc Vàng Trắng Nồng độ vàng 99.99% vàng Từ 58.3 - 75% vàng Chế tác sản phẩm Khó chế tác do mềm quá Dễ chế tác do thành phần vàng ít, pha nhiều kim loại khác nên cứng hơn Mức độ oxy hoá Khó oxy hoá, không bị xỉn màu Dễ oxy hoá, bị xỉn màu, cần đánh bóng, bảo quản kỹ càng Kích ứng Không bị kích ứng Nếu người sử dụng dị ứng với những tạp chất kim loại thì có thể bị dị ứng Tính đa dạng sản phẩm Ít sản phẩm Mẫu mã đa dạng Mục đích sử dụng Tích trữ của cải, đầu tư Mua bán làm quà tặng, trang sức Giá thành Đắt tiền hơn vàng trắng Rẻ tiền hơn vàng ta

V. Có nên đầu tư vàng ta không?

.jpg)

Đầu tư vàng ta mang độ an toàn và tính ổn định cao

1. Ưu điểm khi đầu tư vàng ta:

Vàng ta có giá trị trường tồn theo thời gian, nắm giữ vàng càng lâu thì càng có giá, vì theo thời gian giá vàng sẽ ngày càng tăng, dù có giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi. Trái với tiền tệ, giá trị của tiền tệ không cố hữu.

Bên cạnh đó, nếu mua vàng 9999 ở các cửa hàng cơ sở có quy mô quốc tế thì dù bạn có đến bất kỳ quốc gia nào bạn cũng có thể đổi loại vàng này ra tiền mặt.

Trong thời kỳ lạm phát, vàng là một kênh trú ẩn an toàn, tiền càng giảm giá thì vàng càng tăng giá.

Đầu tư vào vàng ta là một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, đồng thời giảm thiểu rủi ro đầu tư.

2. Nhược điểm nếu đầu tư vào vàng ta:

Nếu không mua vàng tại những cơ sở uy tín, có thương hiệu thì khả năng gặp phải hàng giả là rất lớn;

Khả năng bị mất cắp, trộm đột nhập vào nhà và lấy đi số vàng bạn cất giữ;

Không mang lại thu nhập thụ động hay tạo tiền lãi theo tháng, theo quý… Chỉ khi nào bạn bán vàng thì mới được hưởng phần lợi nhuận sinh ra từ giá chênh lệch thôi;

Giá vàng ta lúc nào cũng đắt (mắc) tiền hơn giá vàng thế giới, do tại Việt Nam nguồn cung vàng khan hiếm, thói quen tích trữ vàng của người dân cũng như việc sản xuất vàng ta bị hạn chế, một bộ phận người bán vàng tự đẩy giá lên cao để kiếm lời khiến giá vàng trong nước lúc nào cũng ở mức rất cao. Từ đó, việc đầu tư vàng ta đòi hỏi người mua phải có một số vốn lớn (cao hơn mức tối thiểu gửi tiền tiết kiệm).

VI. Những lưu ý khi mua vàng ta

Vàng trắng với vàng ta vàng nào đắt hơn năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua vàng ta

Một số lưu ý trong quá trình mua bán vàng:

Bạn mua vàng ta ở đâu thì nên bán lại ngay tại đó thì việc thu mua dễ dàng hơn, không quá nhiều thủ tục rườm rà. Nếu bạn mua ở một nơi và bán ở một nơi thì bạn sẽ mất một thời gian để bên mua kiểm định vàng của bạn, có thể họ sẽ nung nóng chảy, mất hình dạng ban đầu sản phẩm của bạn.

Chỉ nên mua ở những nơi được Nhà nước cấp phép, các đơn vị về vàng bạc đá quý đã có tiếng trên thị trường để đảm bảo quyền lợi của mình không mua phải vàng giả.

Nên theo dõi biến động giá vàng thường xuyên trước khi quyết định mua vàng cũng như bán vàng để tối ưu hóa nguồn lợi nhuận từ chênh lệch giá và cắt lỗ kịp thời.

Chỉ nên mua các sản phẩm có thương hiệu như ở Việt Nam thì có vàng SJC, vàng PNJ, DOJI… để luôn an tâm là chất lượng.

Đầu tư vàng cần một thời gian dài thì vàng mới sinh lời được, vì vậy, nếu có nguồn tiền nhàn rỗi thì bạn hãy đầu tư vào vàng, không nên dùng tất cả tiền dành dụm của mình để mua vì điều này cực kỳ rủi ro và nguy hiểm. Nếu bạn có phát sinh những vấn đề bất ngờ cần tiền, phải bán vàng đi thì khả năng bạn sẽ bị lỗ vốn.

Nên so sánh với lãi suất ngân hàng trước khi mua vàng, nếu lãi suất ngân hàng cao thì nên gửi trước, mua vàng sau.

Vàng rất dễ dẫn dụ lòng tham của con người nên nếu mua về tự cất giữ thì nên tìm nơi cất giữ an toàn.

VII. Nên mua vàng ta ở đâu uy tín

Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một số công ty và thương hiệu sau đây:

- PNJ: Tập khách hàng mà PNJ hướng đến là khách hàng tầm trung nên giá vàng ta của PNJ rất mềm, cửa hàng của PNJ vừa bán vàng SJC vừa bán vàng 9999 mà PNJ tự chế tác. Giá vàng ta tại PNJ sẽ chênh lệch khoảng 10 triệu đồng/lượng.

- Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC): SJC là thương hiệu vàng thương hiệu Nhà nước, mang tiêu chuẩn quốc tế, tức là bạn có thể bán được trên phạm vi toàn cầu. Vàng 9999 SJC có giá đắt tiền nhất trong các loại vàng ta và được lấy làm chuẩn vàng của nước ta.

- DOJI: Vàng 9999 của DOJI cũng mang tiêu chuẩn quốc tế, giá cũng cao gần sát với vàng mười của SJC. Vàng ta của DOJI đặc trưng là vàng ép vỉ với nhiều mẫu mã và phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng. Xem thêm: Cách mua vàng Doji online an toàn

- Bảo Tín Minh Châu: Sản phẩm vàng 9999 Vàng Rồng Thăng Long là đặc trưng thương hiệu của công ty vàng bạc đá quý này. Giá vàng ta tại Bảo Tín Minh Châu cũng tương tự như PNJ, mềm hơn giá DOJI và vàng SJC, chênh lệch thấp hơn khoảng 10 triệu đồng/lượng.

- Mi Hồng: Là một tiệm vàng lâu đời tại Sài Gòn với hơn 20 năm phát triển hoạt động, tương tự như Bảo Tín Minh Châu và PNJ, Mi Hồng có bán vàng SJC và tự chế tác vàng ta để bán.

VIII. Mua vàng online nhanh chóng, uy tín tại TOPI

Vàng trắng với vàng ta vàng nào đắt hơn năm 2024

Mua vàng online uy tín tại ứng dụng TOPI

TOPI là một ứng dụng tài chính đầu tư đa lớp tài sản, có nền tảng công nghệ vững chắc, cập nhật theo xu hướng thị trường, mang đến cho các bạn giải pháp tài chính số hoá tối ưu nhất, hỗ trợ bạn có thể quản lý tài chính cá nhân bền vững, hướng tới những mục tiêu lớn trong cuộc đời.

TOPI cung cấp các sản phẩm như chứng chỉ quỹ, tích lũy tiền gửi và vàng. Để có thể mua vàng trực tuyến trên TOPI, bạn truy cập vào mục “Sản phẩm”, nhấn vào “Vàng”. Sản phẩm vàng trên TOPI là sản phẩm của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI - một thương hiệu có tiếng tại thị trường trong nước.

Hiện nay TOPI đang phục vụ khách hàng các sản phẩm: Kim Mão Phát Lộc, Kim Mão Chiêu Tài, Hưng Thịnh Vượng, Âu Vàng Phúc Long và vàng miếng SJC. Và sẽ thay đổi theo các chính sách của DOJI. Tất cả các sản phẩm này đều được kiểm định chất lượng rõ ràng, mua bán và trao đổi ở bất cứ đâu chỉ bằng các thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính hay máy tính bảng. Các giao dịch vàng tại TOPI đều là giao dịch thực, với tiền thực và vàng vật chất thực.

Vàng mà bạn đã mua sẽ được DOJI “giữ giùm” hoàn toàn miễn phí. Bất cứ khi nào muốn rút vàng ta thì bạn có thể tới hệ thống 54 cửa hàng, chi nhánh của DOJI để lấy lại số vàng của mình.

Tóm lại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn mà bạn sẽ đưa ra quyết định sử dụng vàng ta hay vàng trắng. Nếu muốn đẹp về mặt thẩm mỹ nên mua vàng trang sức, vàng trắng, còn muốn đầu cơ tích trữ thì nên mua vàng 24k, vàng 9999.

Tại sao vàng trắng lại đắt hơn vàng ta?

Vàng trắng có màu gốc nguyên bản là trắng ngà. Nếu xét về độ bóng sáng thì vàng trắng có phần nổi trội hơn. Khi chế tác trang sức, người thợ kim hoàn sẽ phủ lên vàng trắng một loại chất liệu mang tên Rhodium – đây là kim loại quý hiếm, đắt hơn cả vàng.nullSự khác nhau của vàng trắng, vàng tây và vàng ta - Eropi Jewelryeropi.com › Eropi Jewellery Newsnull

Vàng 18K và vàng trắng 18K khác nhau như thế nào?

Trong đó vàng chiếm khoảng 58,3% (vàng 14k) đến 75% (vàng 18k), còn lại là các kim loại quý khác như: Paladi, Kiken, Platin… Do trong quá trình chế tác, màu vàng của vàng không còn nữa mà thay vào đó là màu trắng nên được gọi là vàng trắng.nullVàng trắng là gì? Vàng trắng và vàng Ý cái nào đắt hơn? - Luật Minh Khuêluatminhkhue.vn › vang-trang-la-ginull

Vàng trắng 10K và 14K khác nhau như thế nào?

Vàng 10K là bao gồm khoảng 41,7% vàng, 33% bạc và 25% đồng … Cũng như các kim loại khác như niken, thiếc, Palladium, kẽm và mangan. Vàng 14k có nghĩa là bao gồm 14 phần là vàng, 10 phần là hợp kim, có nghĩa vàng 14k có 58,5% là vàng còn lại được chia nhỏ 25% bạc và 17% đồng.nullVàng 10K, 14K, 18K, 24K Và Những Điều Nên Biết - NHẪN MỸ GIÁ GỐCnhandep.vn › ...null

Vàng 9999 và vàng ta khác nhau như thế nào?

Vàng ta hay còn gọi là vàng nguyên chất khi hàm lượng vàng trong nó đạt tới 99.99%. Chỉ có khoảng ít hơn 0.01% tạp chất có trong vàng. Vàng ta là vàng được đánh giá cao về giá trị, chất lượng trong thị trường. Người ta hay gọi vàng ta là vàng 24K hoặc vàng 9999 để thể hiện độ nguyên chất gần như tuyệt đối của nó.nullCách phân biệt vàng tây vàng ta đơn giản nhất - Finhaywww.finhay.com.vn › cach-phan-biet-vang-tay-vang-tanull