Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024

Đơn vị thi công đang tháo dỡ Thương xá Tax, tòa nhà 136 tuổi gắn với người TP.HCM. Tổ hợp 40 tầng sẽ được đầu tư trên nền công trình, trong đó 6 tầng hầm thông với tuyến metro.

Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Thương xá Tax được xây dựng từ năm 1880. Với hơn 130 năm thăng trầm của lịch sử, tòa nhà đã trở thành một trong những công trình kiến trúc, văn hóa biểu tượng của Sài Gòn. Ảnh: Website Thương xá Tax.
Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Trung tâm thương mại này có diện tích 9.200 m2 nằm ngay giữa quận 1, tiếp giáp 3 đại lộ mua bán sầm uất và nhộn nhịp nhất thành phố là Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur. Ảnh: Website Thương xá Tax.
Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Từ tên ban đầu là Charner, Bonard, Thương xá Tax đổi tên thành Les Grands Magazins Charner (GMC) được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp với những nét chấm phá mang đậm đường nét văn hóa Á Đông.

Ảnh

: Website Thương xá Tax.

Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Thời điểm mới thành lập, nơi đây là địa điểm mua sắm các mặt hàng sang trọng được nhập khẩu từ Anh, Pháp và các nước phương Tây xa xỉ nhằm phục vụ cho giới thượng lưu Sài thành và các đại điền chủ Lục tỉnh Nam kỳ.

Ảnh:

Website Thương xá Tax.

Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Tờ quảng cáo thú vị của Thương xá Tax.

Ảnh:

Website Thương xá Tax.

Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, tòa nhà GMC được Hội Mậu dịch đổi tên thành Thương xá Tax, mặt bằng được chia nhỏ và cho các tiểu thương thuê vị trí buôn bán. Vào thời kỳ này, việc mua bán vẫn rất nhộn nhịp, đồng thời các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới bắt đầu được du nhập nhiều hơn vào Việt Nam.

Ảnh:

Website Thương xá Tax.

Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1978, một lần nữa Thương xá Tax lại đổi tên thành Cửa hàng Phục vụ thiếu nhi thành phố, với đội ngũ mậu dịch viên khăn quàng đỏ, đánh dấu sự náo nhiệt trở lại của tòa nhà sau một thời gian trầm lắng.

Ảnh:

Website Thương xá Tax.

Thương xá tax bây giờ là gì năm 2024
Giai đoạn 1980 - 1990, trên cơ sở sáp nhập Cửa hàng Phục vụ thiếu nhi và các quầy hàng chuyên doanh trong tòa nhà trước đó, tòa nhà lại được chuyển đổi thành cửa hàng bách hóa tổng hợp do Sở Thương nghiệp TP.HCM (nay là Sở Công Thương) quản lý. Đây là một trong những cửa hàng lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Ảnh:

Website Thương xá Tax. Những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20, tòa nhà trở thành một trung tâm giao dịch thực sự, hàng hóa vô cùng phong phú, từ may mặc, mỹ nghệ đến những mặt hàng xa xỉ đều xuất hiện. Việc giao thương với người Nga rất được chú trọng nên thời kỳ này tòa nhà còn có một tên gọi khác là “chợ Nga”. Từ năm 1997, thương xá được giao cho Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) quản lý, lấy tên "Công ty bán lẻ tổng hợp Sài Gòn". Cũng thời điểm nay, trên giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi bắt đầu xuất hiện nhiều nhà cao tầng hiện đại.

Ảnh:

Lê Quân. Bước vào thời kỳ đổi mới, trước sự cạnh tranh từ các trung tâm thương mại mới do người nước ngoài đầu tư và quản lý, một lần nữa Thương xá Tax phải tự làm mới mình. Đợt cải tạo năm 2003 giúp tòa nhà hiện đại hơn bên cạnh những công trình mới của thành phố. Đường Nguyễn Huệ sau đó cũng được chuyển thành phố đi bộ, và bên cạnh tòa nhà hiện nay là công trình metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: Hải An Dù qua nhiều lần nâng cấp, sửa chữa kể từ năm 1942 đến nay, nhưng Thương xá Tax gần như được giữ nguyên hiện trạng. Nơi đây được xếp vào danh sách 5 điểm mua sắm yêu thích nhất của TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều năm nay, đối tượng phục vụ của thương xá này đã bình dân hơn. Người Sài Gòn đến đây không chỉ để mua sắm hàng hóa mà còn là nơi họ thư giãn, giải trí, nghe nhạc, ăn kem hay nhâm nhi những cốc cà phê và ngắm một phần phố phường sôi động. Ảnh: Lê Quân Với khách du lịch, thương xá Tax cũng là một trong những điểm tham quan, mua sắm lý tưởng và cảm nhận phần nào không gian văn hóa của Sài thành. Từ năm 2010, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Satra làm chủ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax. Chủ đầu tư cho biết, việc xây dựng công trình mới sẽ được thực hiện trên cơ sở bảo tồn các hạng mục bên ngoài của tòa nhà cũ như bảng hiệu, mái che nắng dọc vỉa hè, các đường nét nhịp điệu của kiến trúc khối đế thời kỳ đầu. Ảnh: Nguyễn Quang - Hải An. Phục vụ dự án mới, các tiểu thương kinh doanh tại Thương xá Tax phải di dời từ trước ngày 30/9/2014, để bàn giao một phần mặt bằng xây nhà ga của tuyến metro số 1. Thời điểm này, rất đông người dân và khách du lịch đã đổ đến đây mua sắm, cũng như ngắm tòa nhà những ngày cuối cùng. Ảnh: Nguyễn Quang - Hải An. Vẫn biết để có được những công trình to đẹp, hiện đại hơn thì việc phá dỡ những công trình cũ là không tránh khỏi. Tuy vậy, tòa nhà đã trở thành biểu tượng quen thuộc và gắn bó với người dân bỗng chốc bị phá hủy khiến nhiều người xót xa, tiếc nuối.

Ảnh:

Nguyễn Quang - Hải An. Hôm nay (12/10), chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ Thương xá Tax để xây tổ hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng mới cao 40 tầng. 6 tầng ngầm của tòa nhà mới sẽ nối thông với tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên. 6 tầng đế của toà nhà sẽ được xây giật cấp, theo hướng bảo tồn thiết kế nguyên thuỷ của Thương xá Tax. Ảnh: Lê Quân. Trong quá trình tháo dỡ, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ quy định bảo tồn loại gạch mosaic và hai cầu thang chính, lan can bên trong tòa nhà. Ảnh:

Lê Quân.

Thái Nguyễn (Tổng hợp)

Thương xá Tax trước khi tháo dỡ thương xá tax tháo dỡ thương xá tax thương xá tax quận 1 trung tâm thương mại cổ sài gòn

Thương xá Tax của ai?

Thương xá TAX
Sử dụng Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA)
Xây dựng
Hoàn thành 1880
Phá dỡ 2014

Thương xá TAX – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › Thương_xá_TAXnull

Thương xá Tax đóng cửa ngày nào?

Ngày 25-9-2014, thương xá Tax chính thức đóng cửa. Phương án và thực hiện bóc tách bảo tồn các chi tiết nội thất kéo dài 2 năm.