Nước thải sản xuất cà phê tiếng anh là gì năm 2024

Xử lý nước thải cà phê có nhiều cách, tùy thuộc vào lưu lượng, đồng độ chất ô nhiễm cũng như quy mô của từng cơ sở sản xuất, chế biến mà việc lựa chọn hướng xử lý sẽ khác nhau, chi phí bỏ ra cũng có sự chênh lệch.

Để tránh chất thải cà phê gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân khu vực xung quanh, cần phải có phướng pháp xử lý triệt để

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

I. Tại sao phải xử lý nước thải chế biến cà phê?

Trong những năm qua, ngành cà phê Việt Nam tăng trưởng đều và ở mức cao, sản lượng và xuất khẩu cà phê Việt Nam đứng thứ 2 thế giới sau Braxin. Cà phê được xuất khẩu sang 70 quốc gia trên thế giới, trong đó 14 thị trường đứng đầu đã chiếm đến 80% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước.

Nước thải sản xuất cà phê tiếng anh là gì năm 2024
Tại sao phải xử lý nước thải chế biến cà phê?

Trong kỹ thuật chế biến cà phê nhân có 2 công nghệ chính là:

Công nghệ chế biến cà phê bằng phương pháp khô

Là một công nghệ đơn giản, chỉ có một công đoạn chính là làm khô quả cà phê tươi đến một mức độ nhất định, rồi dùng máy xay loại bỏ các lớp vỏ thịt bọc ngoài để lấy nhân. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi ở tất cả các vùng trồng cà phê và trong các doanh nghiệp lớn nhỏ ở nước ta.

Tuy nhiên, công nghệ này phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thời gian chế biến kéo dài, sản phẩm tạo ra có chất lượng không cao.

Công nghệ chế biến cà phê bằng phương pháp ướt

Là một công nghệ chế biến phức tạp, công nghệ chế biến ướt bao gồm các giai đoạn phân loại, xay xát, rửa quả tươi để loại bỏ vỏ, thịt và chất nhờn bên ngoài nhân để có cà phê thóc, sau đó làm khô để có cà phê nhân sống.

Phương pháp này cho sản phẩm chất lượng tốt, giảm được đáng kể diện tích sân phơi (so với phương pháp khô thì mặt bằng chế biến giảm 70 – 80%), không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, công nghệ này đòi hỏi thiết bị máy móc, phức tạp và phát sinh lượng nước thải lớn.

Nước thải sản xuất cà phê tiếng anh là gì năm 2024
Công nghệ sản xuất cà phê – xử lý nước thải chế biến cà phê

Vấn đề đặt ra là áp dụng công nghệ xử lý nước thải phù hợp với phương pháp ướt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, để doanh nghiệp có thể áp dụng và duy trì sản xuất cà phê công nghệ ướt cho chất lượng cà phê tốt hơn, tạo được thương hiệu cạnh tranh trên trường quốc tế.

Hòa Bình Xanh có nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải chế biến cà phê, chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và chuyển giao công nghệ hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê, công ty chúng tôi xin đưa ra thành phần, tính chất đặc trưng và đề xuất công nghệ phù hợp để xử lý nước thải chế biến cà phê cho quý khách hàng tham khảo và lựa chọn.

\>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải mía đường

II. Nguồn gốc và tính chất của nước thải chế biến cà phê (xử l

II.1 Nguồn gốc phát sinh nước thải

Nước thải chế biến cà phê phát sinh trong quá trình sơ chế và chế biến ở các công đoạn sau

 • Rửa thô: Đây là giai đoạn nước thải sinh ra có thành phần chủ yếu là chất rắn lơ lửng, các chất ô nhiễm không cao.
 • Xay xát vỏ: giai đoạn này nước thải phát sinh ra ít nhưng có thành phần ô nhiễm cao, có độ đục và lượng cặn cao. Ngoài ra, giai đoạn này còn thải ra lượng vỏ lớn tồn tại trong nước thải
 • Ngâm enzim lên men: Đây là giai đoạn phát sinh nước thải đáng kể nhất của quy trình chế biến. Nước thải phát sinh từ giai đoạn này có thành phần hữu cơ cao, ngoài ra còn có độ nhớt lớn
 • Rửa sạch: Nước thải giai đoạn này có lưu lượng ít, thành phần hữu cơ tương đối cao
 • Nước thải vệ sinh: phát sinh từ công đoạn vệ sinh các thiết bị, máy móc chế biến nhà xưởng
 • Nước thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất của công nhân…

II.2 Thành phần và tính chất nước thải chế biến cà phê

Đặc trưng của nước thải chế biến cà phê như sau

 • Có lưu lượng tương đối khá lớn và ổn định
 • Chứa các hợp chất hữu cơ (thường ít độc) có nguồn gốc từ thực vật
 • Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật chủ yếu là cacbonhydrat, lignin
 • Có các thông số ô nhiễm đặc trưng như hàm lượng TSS, BOD5, COD khá cao (cao gấp 10 – 20 lần quy chuẩn)
  Nước thải sản xuất cà phê tiếng anh là gì năm 2024
  Thành phần và tính chất nước thải chế biến cà phê

*Nhận xét:

Nước thải ngành chế biến cà phê phù hợp với công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê bằng phương pháp sinh học, có thể áp dụng thêm phương pháp xử lý hóa lý để xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm, nước thải sau xử lý đạt yêu cầu xả thải.

III. Đề xuất quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê tối ưu

Từ những phân tích, đánh giá mang tính cơ sở, Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh đã nghiên cứu, thực nghiệm và đề xuất quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê hiệu quả, phù hợp với điều kiện mặt bằng của hầu hết bệnh viện và giá cả hợp lý.

Nước thải sản xuất cà phê tiếng anh là gì năm 2024
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê

Nước thải chế biến cà phê theo mương thu được dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn (≥2mm) nhằm tách thành phần vỏ cà phê có trong nước thải, tránh gây tắc nghẽn đường ống và tắc nghẽn bơm trong quá trình vận hành

Hố thu thường có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể lắng cặn, bể lắng cặn có nhiệm vụ lắng cặn sơ bộ các thành phần chất rắn lơ lửng có trong nước thải, phát sinh từ quá trình xay xát.

Sau đó nước thải được dẫn sang bể điều hòa, bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ bơm khuấy chìm.

Nước thải tiếp tục được dẫn vào bể kỵ khí UASB, quá trình phân hủy kỵ khí trong bể UASB theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí à CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Quá trình phân hủy trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thuỷ phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử. Trong giai này các chất thải hữu cơ chứa nhiều chất hữu cơ cao phân tử như protein, chất béo, celluloses, lignin,… chúng bị thuỷ phân, sẽ được cắt mạch tạo thành những phân tử đơn giản hơn, dễ phân huỷ hơn. Các phản ứng thuỷ phân sẽ chuyển hoá protein thành amino axit, carbohydrates thành đường đơn, và chất béo thành các axid béo.
 • Giai đoạn 2: Axit hoá. Trong giai đoạn này, các chất hữu cơ đơn giản lại phân hủy chuyển hoá thành axit acetic, H2 và CO2. Các axit béo dễ bay hơi chủ yếu là axit acetic, axit propionic và axit lactic . Ngoài ra CO2 và H2O, methanol, các rượu đơn giản khác cũng được hình thành trong quá trình cắt mạch carbohydrates. Vi sinh vật phân giải methane chỉ có thể phân huỷ một số loại cơ chất nhất định như CO2+ H2, formate,acetate, methanol, CO. Sự hình thành các axit có thể làm pH giảm.
 • Giai đoạn 3: Acetate hoá. Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.
 • Giai đoạn 4: Methane hoá. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình phân hủy kỵ khí. Acetic, H2, CO2, axit fomic và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới

Trong 3 giai đoạn thủy phân, axit hóa và acetic hóa, COD hầu như không giảm, COD chỉ giảm trong giai đoạn methane hóa.

Nước thải sau khi qua bể UASB được dẫn sang Bể Anoxic kết hợp Oxic, được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2.

Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nước thải trong bể Oxic được tuần hoàn liên tục lại bể Anoxic với lưu lượng từ 50% – 100% để thực hiện quá trình khử NO3- có trong nước thải.

Tại bể sinh học hiếu khí Oxic, không khí được cấp vào nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên 24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng.

Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O là giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Oxic còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng.

Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Nước thải tiếp tục được dẫn sang bể chứa trung gian để bắt đầu quá trình xử lý hóa lý. Nước thải từ bể chứa trung gian bơm lên bể keo tụ tạo bông, hóa chất NaOH, PAC, Polymer được châm vào tạo ra các bông cặn có kích thước lớn dễ lắng bởi trọng lực. Nước thải được chảy tự nhiên sang bể lắng hóa lý để lắng các bông cặn, nước trong được chảy vào máng thu và chảy sang bể khử trùng.

Trong bể khử trùng Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột A sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ đượcdẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng.

Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đi chôn lấp.

Trên đây là công nghệ thường được áp dụng đối với xử lý nước thải chế biến cà phê. Tùy vào từng quy mô, công suất và công nghệ chế biến cà phê mà áp dụng công nghệ xử lý nước thải phù hợp.

\>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê trên có các ưu điểm

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau

 • Đảm bảo về chất lượng hệ thống xử lý, quy trình xử lý và nước thải đầu ra đạt yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Đảm bảo hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch và đạt yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.
 • Đảm bảo chi phí, giá thành hợp lý nhất cho bệnh viện. Từ chi phí đầu tư, chi phí quản lý đến giá thành vận hành xử lý.
 • Đảm bảo tối ưu diện tích hệ thống xử lý, sử dụng hiệu quả và hợp lý mặt bằng bệnh viện.
 • Đảm bảo thiết kế mỹ quan, xanh – sạch – đẹp cho công trình xử lý nước thải bệnh viện.
 • Đảm bảo hệ thống, chính sách bảo hành, bảo dưỡng tối ưu cho bệnh viện. Đảm bảo chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật vận hành và bảo trì, bảo dưỡng một cách đầy đủ và chi tiết, dễ hiểu, dễ thực hiện.