Cách tính điểm trung bình môn tiếng anh năm 2024

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ I theo quy định mới nhất về đánh giá học sinh THCS và THPT cơ bản được giữ nguyên nhưng có thay đổi trong xếp loại danh hiệu học sinh.

Công thức tính điểm trung bình môn học kỳ I

Theo Điều 9, Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở (THCS) và học sinh trung học phổ thông (THPT), cách tính điểm trung bình môn học kỳ I (ĐTBmhk) đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số được tính theo công thức sau:

ĐTBmhk = (TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck)/ (Số ĐĐGtx + 5)

Trong đó, TĐĐGtx là tổng điểm đánh giá thường xuyên, ĐĐGtx là điểm đánh giá thường xuyên, ĐĐGgk là điểm đánh giá giữa kỳ, ĐĐGck là điểm đánh giá cuối kỳ.

Như vậy, các bài đánh giá thường xuyên được tính hệ số 1, bài đánh giá giữa kỳ được tính hệ số 2 và bài đánh giá cuối kỳ được tính hệ số 3.

Tương tự, cách tính điểm trung bình môn học kỳ II (ĐTBmhkII) cũng sử dụng công thức trên.

Với điểm trung bình môn cả năm (ĐTBmcn), kết quả được tính như sau:

ĐTBmcn = (ĐTBmhkI + 2 x ĐTBmhkII)/3

Theo công thức này, điểm trung bình môn học kỳ II được tính hệ số 2. Do đó, điểm số của học kỳ II có ý nghĩa quyết định tới kết quả học tập cả năm.

Cách tính điểm để xếp loại học sinh giỏi, học sinh xuất sắc

Cũng theo Thông tư 22, quy định về cách đánh giá kết quả học tập của học sinh có một số thay đổi so với quy định cũ.

Cụ thể, đối với môn học đánh giá bằng nhận xét, trong một học kì, kết quả học tập mỗi môn học của học sinh được đánh giá theo 1 trong 2 mức: Đạt, Chưa đạt.

Để được đánh giá Đạt, học sinh cần có đủ số lần kiểm tra, đánh giá theo quy định và tất cả các lần được đánh giá mức Đạt. Những trường hợp còn lại được đánh giá Chưa đạt.

Tính trên cả năm học, kết quả học tập mỗi môn học của học sinh được đánh giá theo kết quả học tập của học kì II. Như vậy, nếu kết quả học tập của học kỳ II được đánh giá mức Đạt thì kết quả cả năm được đánh giá Đạt, và ngược lại.

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 1 trong 4 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

Với mức Tốt, học sinh cần có tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt. Đồng thời, tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn học kỳ và điểm trung bình môn cả năm từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn học đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Về xếp loại học sinh, quy định mới bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến và bỏ khen thưởng theo học kỳ. Hiệu trưởng sẽ chỉ tặng giấy khen thưởng cuối năm học cho học sinh đạt danh hiệu xuất sắc và giỏi.

Để đạt danh hiệu "Học sinh Xuất sắc", ngoài kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt, học sinh cần có ít nhất 6 môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số đạt từ 9,0 điểm trở lên.

Danh hiệu "Học sinh Giỏi" dành cho học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt.

Cách tính điểm và xếp loại học sinh này được áp dụng từ năm học 2021-2022 với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022-2023 bắt đầu áp dụng với lớp 10.

Từ năm học 2023-2024, các khối lớp áp dụng quy định đánh giá học sinh mới gồm: 6, 7, 8, 10, 11.

Trước đó, theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT ban hành năm 2020, việc xét công nhận danh hiệu học sinh có ba danh hiệu: học sinh giỏi, học sinh tiên tiến và học sinh đạt thành tích nổi bật hoặc có tiến bộ vượt bậc trong học tập, rèn luyện.

Sau khi bộ GD&ĐT ra quyết định kết hợp kỳ thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học thành 1 thì vấn đề điểm thi, hình thức thi như thế nào luôn là câu hỏi lớn của các vị phụ huynh cũng như các bạn học sinh. Với kỳ thi THPT quốc gia thì cách tính điểm trung bình tất cả các môn cả năm trở nên rất quan trọng, tác động lớn đến kết quả xét tốt nghiệp và đại học. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách tính điểm cả năm và ảnh hưởng của nó đến kết quả ứng tuyển vào các trường đại học nhé!

1. Quy định về điểm trung bình môn học kỳ và cả năm đối với các học sinh trung học phổ thông

Cách tính điểm trung bình môn tiếng anh năm 2024

Những quy định xoay quanh cách tính điểm trung bình lớp 12

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT về Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, chúng ta có thể kể đến một số quy định về cách tính điểm trung bình tất cả các môn cả năm.

Đầu tiên, điểm trung bình môn học là thước đo đánh giá quá trình học tập, phấn đấu, nỗ lực của các em học sinh trong suốt một kỳ. Vì vậy, điểm trung bình môn này sẽ là trung bình cộng của tất cả các môn có trong chương trình học. Tương tự, điểm trung bình các môn cả năm sẽ là trung bình cộng của 2 kỳ, trong đó kỳ 2 sẽ được nhân đôi. Cuối cùng, cách tính điểm trung bình tất cả các môn cả năm hoặc một kỳ được quy định sẽ làm tròn đến con số thập phân thứ nhất.

2. Công thức tính điểm trung bình môn một học kỳ

Đầu tiên, để biết được cách tính điểm trung bình cả năm lớp 12 hay những năm học khác nữa thì bạn cần có điểm trung bình của từng môn học. Mỗi môn sẽ bao gồm các điểm hệ số 1 (kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút), hệ số 2 (kiểm tra 45 phút, 60 phút) và 1 bài kiểm tra học kỳ.

Cách tính điểm trung bình môn tiếng anh năm 2024

Hướng dẫn tính điểm tổng kết cả năm cho các em lớp 12

Cụ thể như sau:

Điểm 1 môn = (Điểm hệ số 1 + Điểm hệ số 2*2 + Điểm học kỳ*3)/(Tổng số bài kiểm tra)

Sau khi có được điểm của từng môn theo công thức trên thì tính tổng điểm của một học kỳ sẽ rất dễ dàng. Tổng điểm 1 học kỳ sẽ bằng tổng trung bình tất cả các môn chia cho số môn. Đây cũng sẽ là cơ sở giúp cách tính điểm tổng kết cả năm trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

3. Cách tính điểm trung bình tất cả môn cả các năm

Cách tính điểm trung bình môn tiếng anh năm 2024

Điểm trung bình lớp 12 kì 2 có ảnh hưởng lớn đến kết quả trung bình cả năm

Tổng điểm trung bình cả năm sẽ là kết quả học tập của 2 kỳ, trong đó kỳ 2 được ưu tiên nhân đôi hệ số, để khuyến khích các em có động lực cố gắng trong kỳ học sau. Vì vậy, cách tính điểm trung bình cả năm \= (Điểm trung bình kỳ 1 + Điểm trung bình kỳ 2*2)/3.

4. Thông tin tuyển sinh Đại học Lạc Hồng 2020

Cách tính điểm trung bình môn tiếng anh năm 2024

Môi trường giáo dục của đại học Lạc Hồng đầy năng lực, tích cực

Để đáp ứng nhu cầu học tập tích lũy kiến thức cũng như tay nghề để sau này có nhiều cơ hội việc làm, Đại học Lạc Hồng là sự lựa chọn khá tốt, được đông đảo các em học sinh quan tâm. Với cơ sở vật chất khang trang, ngành nghề đào tạo đa dạng, đây sẽ là địa chỉ lý tưởng của các bạn học sinh khu vực phía nam và cả nước. Một số ngành được các em rất quan tâm nhất trong năm 2019 đó là Quản trị kinh doanh, Kế toán - kiểm toán, Đông Phương học. Trong năm 2020, trường có đến 5 phương thức tuyển sinh, để các em có nhiều cơ hội trúng tuyển, cụ thể là:

1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

2. Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12:

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

3. Xét tuyển theo điểm trung bình 3 học kỳ (HK 1 và 2 của lớp 11 và HK1 lớp 12).

4. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP.HCM.

5. Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên.

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12.

- Thí sinh học tại các trường chuyên.

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với Đại học Lạc Hồng.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã nắm được cách tính điểm trung bình tất cả môn cả năm cũng như các phương thức xét tuyển chính vào một trường đại học chất lượng tốt, uy tín. Năm lớp 12 là năm học quan trọng, có ảnh hưởng nhiều đến kết quả xét tuyển vào đại học. Chính vì thế, các em học sinh nên chú trọng học hành, rèn luyện để có được kết quả tốt nhất.

Để tìm hiểu về chương trình tuyển sinh 2020 của Đại học Lạc Hồng, mời bạn xem thêm tại: https://lhu.fun/EAE495.

Làm sao tính điểm trung bình môn?

Điểm trung bình môn là một con số thống kê được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của một học sinh hoặc một lớp học. Điểm trung bình môn được tính bằng cách cộng tổng điểm của tất cả các bài kiểm tra, bài thi, bài tập,... của một môn học và chia cho tổng số bài kiểm tra, bài thi, bài tập đó.

Điểm trung bình các môn tiếng Anh là gì?

GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình các môn học mà một học sinh đạt được sau khi tham dự một khóa học, một kỳ học hoặc một bậc học. Điểm GPA được dùng như thước đo quan trọng phản ánh kết quả học tập của cá nhân học sinh, sinh viên.

Điểm trung bình môn bao nhiêu thì ở lại lớp?

GDVN- Theo hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT thì học sinh Chưa đạt (dưới 5,0 điểm) môn học nào sẽ phải kiểm tra lại trong hè môn học đó.

Nếu có 1 môn dưới 5 thì phải làm sao?

Khi có 1 môn dưới 5 điểm và đạt học lực yếu, các bạn sẽ tham gia vào khóa rèn luyện để học và thi lại môn theo yêu cầu. Nếu điểm số được cải thiện tích cực, trên điểm trung bình thì các bạn vẫn có thể được xét lên lớp như bình thường.