Top thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024

Giá trị thương hiệu, khác với vốn hóa thị trường, được xem như tài sản vô hình bao gồm bản sắc và danh tiếng của thương hiệu, là yếu tố thúc đẩy sự lựa chọn và lòng trung thành của khách hàng cũng như quyết định lợi nhuận của doanh nghiệp. Bảng xếp hạng của Interbrand đo lường giá trị thương hiệu dựa trên các cơ sở sau:

  • Hiệu quả tài chính của các sản phẩm hoặc dịch vụ mang thương hiệu;
  • Vai trò của thương hiệu trong quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ;
  • Sức mạnh cạnh tranh của thương hiệu, khả năng tạo ra lòng trung thành của khách hàng và lợi nhuận bền vững trong tương lai.

Năm 2022, danh sách 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới được Interbrand công bố đã ghi nhận tổng giá trị tích lũy của TOP 100 lần đầu tiên vượt mốc 3 nghìn tỷ đô la Mỹ, qua đó khẳng định vai trò ngày càng tăng của thương hiệu trong việc thúc đẩy thành công của các doanh nghiệp.

Top thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024

Interbrand công bố bảng xếp hạng 100 thương hiệu đắt giá nhất hành tinh năm 2022

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022

Bất chấp những xung đột lớn về địa chính trị dẫn tới nhiều bất ổn gia tăng cho nền kinh tế toàn cầu trong năm, xếp hạng 10 thương hiệu lớn nhất không có nhiều biến động so với năm 2021, ngoại trừ Nike thế chân McDonald’s để lần đầu tiên góp mặt trong Top 10, sau khi đạt tốc độ tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Top thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022 (Nguồn: InterBrand)

Vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Apple, thương hiệu có tổng giá trị hơn 482 tỷ đô la Mỹ – giá trị cao nhất của một thương hiệu từng được ghi nhận trong hơn hai thập kỷ qua.

Bên cạnh Apple, các thương hiệu công nghệ tiếp tục thống trị bảng xếp hạng khi chiếm 5 thương hiệu hàng đầu trong bảng, có thể kể tới Microsoft (278,2 tỷ USD) đã vượt qua Amazon (274,8 tỷ USD) để đứng thứ hai trong bảng xếp hạng, Google (251,7 tỷ USD) và Samsung (87,6 tỷ USD) lần lượt giữ vị trí thứ tư và thứ năm.

Phần còn lại của 10 công ty hàng đầu là: Toyota

6 (59,7 tỷ USD), Coca-Cola

7 (57,5 tỷ USD), Mercedes-Benz

8 (56,1 tỷ USD), Disney

9 (50,3 tỷ USD) và Nike

10 (50,2 tỷ USD).

Tesla tiếp tục nằm trong top 3 thương hiệu tăng trưởng cao nhất

Năm nay, Tesla xếp thứ 12 trong số 100 thương hiệu đắt giá nhất thế giới, tăng 2 bậc so với năm 2021. Mặc dù không thể tái hiện con số kỷ lục +184% giá trị thương hiệu của chính mình vào năm ngoái, Tesla vẫn nằm trong top 3 thương hiệu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, bên cạnh Microsoft và Chanel. Năm 2022, cả 3 thương hiệu này đều có giá trị thương hiệu tăng lên 32%.

Ghi nhận sự xuất hiện của 3 tân binh Airbnb, Red Bull và Xiaomi

Sự ổn định không chỉ đến từ các vị trí trong TOP 10 mà còn thể hiện trên toàn bộ bảng xếp hạng khi năm nay chỉ có 3 thương hiệu mới. Airbnb (

54), Red Bull (

64) và Xiaomi (

84) là những đại diện mới xuất hiện trong bảng xếp hạng, thay thế Uber, Zoom và nhà sản xuất máy móc nông nghiệp, John Deere.

Công nghệ và dịch vụ chiếm lĩnh bảng xếp hạng

Hơn một phần ba các thương hiệu trong danh sách thuộc lĩnh vực công nghệ điện tử và dịch vụ tài chính doanh nghiệp. Ngành xe cộ và Food&Beverage lần lượt góp mặt 15 và 12 thương hiệu. Các thương hiệu xa xỉ về thời trang, mỹ phẩm và thương hiệu hàng tiêu dùng đều có 9 đại diện tham gia. 21 thương hiệu còn lại thuộc về các ngành logistics, truyền thông, bán lẻ, đa ngành.

Top thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024

Tỉ lệ top 100 thương hiệu đắt giá nhất hành tinh năm 2022 theo lĩnh vực

Mỹ áp đảo về số lượng thương hiệu

Mỹ vẫn là quê hương của phần lớn các thương hiệu trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu hàng đầu thế giới khi nắm giữ tới 49 thương hiệu. Châu Âu có sự góp mặt của 35 thương hiệu, phần lớn thuộc về các hãng xe hơi của Đức và thương hiệu xa xỉ của Pháp, Italia. Trong khi đó, các đại diện của Châu Á vẫn thuộc về 11 thương hiệu của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Top thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024

Ngày nay, các công ty thành công nhất thế giới bắt đầu chiến dịch kinh doanh không chỉ bằng sản phẩm mà còn bằng giá trị thương hiệu. Ngược lại với cách tiếp cận truyền thống là xây dựng thương hiệu xung quanh sản phẩm, các tập đoàn lớn đang xây dựng doanh nghiệp xung quanh thương hiệu của họ. Nói cách khác, thương hiệu đang được xem như tài sản và động cơ tăng trưởng quan trọng của doanh nghiệp.

Theo xếp hạng Global 500 của công ty Brand Finance (Anh), Năm 2024 Apple tiếp tục là thương hiệu giá trị nhất thế giới với định giá gần 517 tỷ USD, tăng 73,6% so với năm trước. Bên cạnh Apple, Mỹ có tới 6 đại diện trong top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới và 51 đại diện trong top 100. Các vị trí còn lại thuộc về thương hiệu đến các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh…

Giá trị của các thương hiệu được tính dựa trên sức mạnh thương hiệu (thông qua đầu tư, vốn chủ sở hữu, hiệu quả hoạt động của thương hiệu đó), cũng như đóng góp của thương hiệu vào doanh thu.

Đồ thị thông tin dưới đây thể hiện những thương hiệu giá trị nhất tại 12 quốc gia trên thế giới.

Top thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024
Top thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024

Những năm gần đây, giá trị các thương hiệu châu Á tăng đáng kể. Đáng chú ý là thương hiệu chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc (cùng với thương hiệu “anh em” Douyin ở nội địa Trung Quốc) được định giá 84 tỷ USD. Tại Nhật, Toyota là thương hiệu giá trị nhất với 53 tỷ USD. Hãng dầu lửa quốc doanh Aramco là thương hiệu giá trị nhất tại Saudi Arabia với 42 tỷ USD. Ở châu Âu, thương hiệu viễn thông Deutsche Telekom đứng đầu với giá trị 73 tỷ USD, theo sau là thương hiệu hàng xa xỉ Louis Vuitton của Pháp với 32 tỷ USD.