Ghi nhận hóa đơn đầu vào khuyến mại năm 2024

sử dụng hàng hóa, dịch vụ để khuyến mại, quảng cáo, làm hàng mẫu,... Vậy khi xuất hóa đơn hàng khuyến mãi, kế toán doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì để xuất hóa đơn hợp pháp, hợp lệ? Hóa đơn điện tử Nhân Hòa xin được chia sẻ với doanh nghiệp những thông tin sau.

1. Các quy định đối với việc xuất hóa đơn hàng khuyến mãi

- Quy định khấu trừ thuế GTGT với hàng khuyến mãi:

Bộ Tài chính đã quy định tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, các hóa đơn GTGT đầu vào của hàng hóa được doanh nghiệp sử dụng với mục đích khuyến mãi, quảng cáo dưới các hình thức, nhằm phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì đều sẽ được khấu trừ thuế GTGT. Trường hợp này bao gồm cả hàng hóa mua ngoài hoặc do doanh nghiệp sản xuất.

Đối với các hóa đơn GTGT đầu ra của hàng hóa được doanh nghiệp sử dụng với mục đích khuyến mãi thì quy định khấu trừ thuế GTGT như sau:

+ Trường hợp hàng khuyến mãi đúng quy định của pháp luật về thương mại, đã đăng ký với sở kế hoạch đầu tư, thì sẽ không phải thực hiện kê khai tính thuế

+ Trường hợp hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi nhưng không thực hiện theo quy định pháp luật về thương mại thì bắt buộc các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế GTGT như với mọi hàng hóa, dịch vụ bán ra thông thường.

Ghi nhận hóa đơn đầu vào khuyến mại năm 2024

Quy định đối với việc xuất hóa đơn hàng khuyến mãi

- Quy định thuế TNDN với hàng khuyến mãi

Cách tính thuế TNDN cho hàng hóa khuyến mãi cũng không giống nhau trong mọi trường hợp.

Đối với trường hợp người nộp thuế đăng ký hay thông báo với sở kế hoạch đầu tư theo quy định pháp luật về thương mại thì doanh thu hàng tháng khuyến mãi sẽ được tính bằng 0, do không thu được tiền, chi phí hàng khuyến mãi nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ đúng quy định thì sẽ được tính vào chi phí và được khấu trừ khi tính thuế TNDN.

Trong trường hợp người nộp thuế không đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư theo quy định pháp luật về thương mại thì doanh nghiệp không cần phải xác định doanh thu tính thuế TNDN hya chi phí mua hàng hóa tặng khách hàng công ty. Đồng thời các chi phí hàng khuyến mãi dù không đăng ký vẫn sẽ được tính vào chi phí xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

2. Nguyên tắc lập, xuất hóa đơn hàng khuyến mãi, tiêu dùng nội bộ

- Đối với các mặt hàng khuyến mãi, hàng mẫu, hàng tặng không thu tiền

+ Theo quy định, doanh nghiệp phải lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu, hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng,... phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

+ Đối với các mặt hàng dùng để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu không thu tiền. Trên hóa đơn ghi rõ ràng hàng khuyến mại, hàng quảng cáo, hàng mẫu không thu tiền, nếu là hàng quảng cáo, hàng khuyến mãi phải ghi rõ chương trình, giấy phép. Ghi rõ số lượng hàng hóa, không ghi giá trị, dòng thuế suất thuế GTGT, tiền thuế GTGT gạch chéo.

+ Đối với các mặt hàng dùng để cho, biếu, tặng, đổi trả thì phải lập hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng, trên hóa đơn giấy ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như xuất hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng.

Ghi nhận hóa đơn đầu vào khuyến mại năm 2024

Nguyên tắc lập, xuất hóa đươn hàng khuyến mãi, tiêu dùng nội bộ

- Đối với hàng tiêu dùng nội bộ trong doanh nghiệp

+ Theo quy định, khi xuất dùng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ như trả thay lương cho người lao động trong doanh nghiệp phải xuất hóa đơn, trừ hàng hóa lưu chuyển nội bộ để tiếp tục sản xuất

+ Theo quy định tại Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài Chính quy định rõ: hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp không phải xuất hóa đơn.

3. Hướng dẫn xuất hóa đơn hàng khuyến mãi

- Đối với hóa đơn đầu vào

+ Đối với hàng hóa cho doanh nghiệp mua vào

Hàng hóa, dịch vụ mua vào có hóa đơn chứng từ hợp lệ (kể cả hàng hóa, dịch vụ, mua ngoài hoặc hàng hóa, dịch vụ do doanh nghiệp tự sản xuất) sử dụng để cho, tặng, biếu, quảng cáo dưới mọi hình thức, sử dụng làm hàng mẫu, trả thay lương thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào (nếu việc sử dụng này là phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT).

Nếu đầu vào là hàng hóa: N156, N133 / C331, 111, 112

Nếu đầu vào là dịch vụ: N641, 642, 334, N133 / C331, 111, 112

+ Đối với các phiếu quà tặng do doanh nghiệp mua để tặng khách hàng

Trường hợp doanh nghiệp mua phiếu quà tặng để tặng khách hàng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì khi mua chỉ cần chứng chỉ thanh toán. Khi tặng phiếu quà tặng cho khách hàng doanh nghiệp không phải lập hóa đơn.

+ Đối với hàng hóa do doanh nghiệp được biếu, tặng

Hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp nhận được do được biếu, tặng từ các nhà cung cấp và có tính thuế GTGT theo đúng quy định nhưng không thu tiền thì hóa đơn nhận hàng biếu, tặng này không được khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào - vì doanh nghiệp nhận hàng biếu, tặng không phải thanh toán tiền cho nhà cung cấp. Nhưng khi doanh nghiệp mang biếu, tặng lại cho khách hàng của mình không thu tiền thì vẫn phải xuất hóa đơn và tính thuế GTGT theo quy định.

Ghi nhận hóa đơn đầu vào khuyến mại năm 2024

Hướng dẫn xuất hóa đơn hàng khuyến mãi

- Đối với hóa đơn đầu ra

Từ những quy định nêu trên, ta thấy dù xuất hóa đơn đầu vào hay đầu ra doanh nghiệp đều phải lập hóa đơn khi sử dụng thành phẩm, hàng hóa, dịch vụ để cho, biếu tặng kèm hàng bán, quảng cáo dưới mọi hình thức, trả thay lương cho người lao động.

- Mẫu hóa đơn xuất hàng khuyến mãi

+ Mẫu hóa đơn lập riêng cho hàng khuyến mãi

Ghi nhận hóa đơn đầu vào khuyến mại năm 2024

Mẫu hóa đơn lập riêng cho hàng khuyến mãi

+ Mẫu hóa đơn lập chung cho hàng bán (có thu tiền) và hàng khuyến mãi (không thu tiền)

Ghi nhận hóa đơn đầu vào khuyến mại năm 2024

Mẫu hóa đơn lập chung

4. Dịch vụ hóa đơn điện tử tại Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

Phần mềm hóa đơn điện tử HOADON.BIZ giúp dễ dàng tạo lập, phát hành, quản lý hóa đơn với nhiều tính năng cao cấp, phù hợp, đa dạng loại hình quy mô doanh nghiệp. Chuyển đổi sớm cùng HOADON.BIZ - phần mềm hóa đơn điện tử được phát triển bởi Công ty TNHH Phần Mềm Nhân Hòa – tự hào là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Ghi nhận hóa đơn đầu vào khuyến mại năm 2024

Dịch vụ hóa đơn điện tử tại Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

- Tránh tình trạng quá tải, ùn tắc khi sát thời hạn

- Tiết kiệm tối đa chi phí: Doanh nghiệp không cần đầu tư về cơ sở hạ tầng giúp tối ưu bài toán chi phí.

- An toàn và bảo mật: không xảy ra tình trạng mất hoặc hỏng hóc hóa đơn, hóa đơn được lưu trữ an toàn và bảo mật lên đến 10 năm.

- Phát hành nhanh chóng: hóa đơn điện tử được gửi trực tiếp đến người mua gần như ngay lập tức thông qua các giao dịch điện tử (email, SMS).

- Phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp: quản lý theo mô hình tập trung hoặc phân tán phù hợp với đa dạng mô hình doanh nghiệp.

- Tra cứu hóa đơn và tình hình sử dụng hóa đơn tức thời, chính xác: dữ liệu được đồng bộ giữa các phiên bản và thiết bị cùng sử dụng, do đó bất cứ người dùng nào được.

Mọi thắc mắc về cách xử lý lỗi sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử