Di sản văn hóa phi vật thể pháp năm 2024

Công nhận áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng đến của nhân loại là mong mỏi của những người yêu áo dài.

Di sản văn hóa phi vật thể pháp năm 2024

Bolero sẽ còn mãi ở cả thế giới và Việt Nam

Câu chuyện nghệ thuật bolero được tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ở tận châu Mỹ xa xôi lại mang đến nhiều nỗi niềm với những nghệ sĩ gắn bó với dòng nhạc bolero ở Việt Nam.

Di sản văn hóa phi vật thể pháp năm 2024

Tình yêu còn thì bolero còn

Migdalia Hechavarria (82 tuổi, người Cuba), một trong những nghệ sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc bolero trữ tình, rất vui mừng khi hay tin UNESCO công nhận bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

4- Lễ hội truyền thống, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Hội diều làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội.

5- Lễ hội truyền thống Lễ hội Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.

6- Nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng.

7- Nghề thủ công truyền thống Nghề dệt thổ cẩm của người Xtiêng, tỉnh Bình Phước.

8- Nghề thủ công truyền thống Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer, huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

9- Lễ hội truyền thống Lễ hội Đom Lơng Néak Tà của người Khmer, tỉnh Trà Vinh.

10- Lễ hội truyền thống Lễ hội đua thuyền xã Tịnh Long, xã Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

11- Nghề thủ công truyền thống Nghề dệt của người Thu Lao, huyện Si Ma Cai, Tỉnh Lào Cai.

12- Nghề thủ công truyền thống Nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

13- Nghề thủ công truyền thống Nghề đan võng ngô đồng ở Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

14- Tiếng nói, chữ viết Chữ Nôm của người Dao, tỉnh Thái Nguyên.

15- Tri thức dân gian Nghệ thuật may, thêu trang phục của người Dao, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ; xã Liên Minh, xã Nghinh Tường, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

16- Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Ví của người Tày, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

17- Lễ hội truyền thống Lễ hội Văn Thánh Miếu, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

18- Nghệ thuật trình diễn dân gian Nghệ thuật Hát Bội, tỉnh Vĩnh Long.

19- Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ cầu mùa (Mí Nhung Hơi) của người Pà Thẻn, xã Tân lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

20- Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Páo dung của người Dao, tỉnh Hà Giang.

21- Lễ hội truyền thống, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ hội Cầu ngư làng Cam Lâm, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

22- Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian Nghề làm bột gạo Sa Đéc, xã Tân Phú Đông và Phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

23- Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ cúng thần rừng (Yang Brê) của người Mạ, thành phố Gia Nghĩa và huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

24- Lễ hội truyền thống Lễ hội cầu mưa của người Thái trắng, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

25- Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường, tỉnh Đắk Lắk.

26- Nghệ thuật trình diễn dân gian Nghệ thuật Chèo ở Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được bổ sung lần này gồm Nghề làm bánh Khẩu xén, bánh Chí chọp của người Thái trắng, thị xã Mường Lay; Tri thức dân gian Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào, huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Hai di sản của Hà Nội gồm Lễ hội truyền thống Hội làng Văn Giang – Nam Dương, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức và xã Hòa Nam, và Nghề thủ công truyền thống Nghề may Trạch Xá, xã Hòa Lâm đều của huyện Ứng Hòa.

Di sản văn hóa phi vật thể pháp năm 2024

Các nghệ nhân làng thêu Văn Lâm.

Hai di sản của tỉnh Ninh Bình gồm Nghề thủ công truyền thống Nghề thêu - ren Ninh Hải, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư và Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường.

Hai di sản còn lại là Lễ hội truyền thống Lễ hội đền Quang Trung ở Lạch Bạng và Cù Lao Biện (Biện Sơn) phường Hải Thanh và xã Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và Nghề thủ công truyền thống Nghề chằm nón ngựa Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Theo các Quyết định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.