Nấu 1kg gạo bao nhiêu lít nước?

Mỗi gia đình có những thói quen khác nhau về việc sử dụng dụng cụ để đong gạo ví dụ như: lon, chén, hộp nhựa… Với đa số các nồi cơm điện trên thị trường đều bán kèm theo cốc đong gạo. Những chiếc cốc này đã được nghiên cứu và sản xuất để giúp người nấu có thể đong gạo và đo lường mực nước 1 cách thích hợp. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết được điều này. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu cách sử dụng cốc đong gạo: chính xác, dễ dàng nhé!

Show

Cách sử dụng cốc đong gạo

Cách đong gạo và nước theo cốc

Tùy từng loại nồi cơm điện mà chiếc cốc đong gạo cũng có nhiều kiểu dáng và dung tích khác nhau. Nhưng trên từng cốc đong gạo đều vạch thể hiện mức minilit để người dùng tiện đo lường và đa số cốc đều có dung tích 160ml.

Trong long nồi cơm điện sẽ có các vạch mức 2, 4, 6, 8, 10. Những con số này có ý nghĩa là bạn đong bao nhiêu cốc gọa thì vạch nước sẽ ở bấy nhiêu. Ví dụ 2 cốc gạo, thì nước cho vào nồi sẽ ở mức 2, 4 cốc gạo thì lượng nước ở mức 4… Khá đon giản và dễ dàng mà không cần dùng các cách thủ công như ngày xưa: đốt ngón tay, đo bằng mắt…

Cách này sẽ giúp lượng nước cung cấp đủ và đúng cho lượng gạo bạn nấu, cơm được chín đều hơn, không quá khô hoặc quá nhão.

Sử dụng cốc đong gạo chính xác và dễ dàng

Cách đong khi không dùng cốc đong gạo

Bên cạnh đó, nhiều gia đình hay sử dụng lon sữa bò hoặc chén (bát) để đong gạo. Thông thường lon sữa bò sẽ có dung tích gấp đôi cốc đong gạo và chén sẽ có dung tích gấp rưỡi (1.5 lần). Chính vì vậy, khi bạn đong đầy 1 lon sữa bò, sẽ tương ứng với 2 cốc đong, và mực nước sẽ ở vạch số 2 và bạn chỉ cần áp dụng tương tự như phương pháp trên.

Ngoài ra thì từng loại gạo khác nhau, chúng ta cũng cần thêm hoặc bớt 1 ít nước để phù hợp. Với những loại gạo dẻo thì cần bớt đi ít nước, và những loại gạo nở, gạo tẻ thì cần thêm 1 ít nước để cơm mềm và ngon hơn.

Cách đong khi không dùng cốc đong gạo

Đong gạo phù hợp với dung tích nồi

Những loại nồi cơm điện trên thị trường hiện tại thường có các dung tích như 0.6 lít, 1.2 lít, 1.8 lít, 2 lít thì sẽ phù hợp với phương pháp đong gạo sau đây, bạn có thể sử dụng để có 1 nồi cơm thật thơm ngon nhé!

 • Nồi cơm điện có dung tich 0.6 lít: 2 cốc gạo
 • Nồi cơm điện có dung tích 1.2 lít: 4-6 cốc gạo
 • Nồi cơm điện có dung tích 1.8 lít: 8 cốc gạo
 • Nồi cơm điện có dung tích 2 lít: 12-14 cốc gạo.

Đong gạo phù hợp với dung tích nồi

Hy vọng rằng những chia sẻ của Điện Máy Chợ Lớn sẽ giúp các bạn sử dụng cốc đong gạo: chính xác, dễ dàng hơn và có 1 nồi cơm thật thơm ngon mỗi ngày nhé!

Đừng quên theo dõi những mẹo hay và kinh nghiệm mua sắm của Điện Máy Chợ Lớn để đọc được thật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về 1 lít gạo bằng bao nhiêu kg hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Có thể bạn quan tâm

 • Snapdragon 835: Mọi thứ cần biết về hiệu năng và tính năng – Fptshop.com.vn
 • Khám phá tất tần tật ý nghĩa số 91 theo nhiều phương diện
 • Bạn đã biết 10+ cách hóa giải hướng nhà xấu lục sát tốt nhất bạn nên biết
 • Tổng hợp 10+ mua tinh thể ở đâu hay nhất đừng bỏ lỡ
 • 12 ý tưởng trang trí quán trà sữa đột phá giúp níu chân khách hàng

Một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua nồi cơm điện là dung tích (hoặc kích cỡ) của nó, hay cụ thể hơn là nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo, phù hợp cho mấy người ăn. Trong bài viết này, hãy cùng META tìm hiểu chi tiết xem những loại nồi cơm điện hiện nay nấu được chính xác bao nhiêu gạo nhé!

Nội dung bài viết

Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Trên thị trường hiện nay, dựa trên dung tích, người ta có thể chia nồi cơm điện thành các loại thông dụng như 1 lít, 1.2 lít, 1.5 lít, 1.8 lít, 2 lít, 2.5 lít, 2.8 lít, 3 lít, 5 lít, 7 lít, 10 lít và 30 lít…

Vậy từng loại nồi này nấu được bao nhiêu gạo? Phù hợp cho bao nhiêu người sử dụng?

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện 1 lít được khuyến cáo chỉ nên nấu 500g (0.5kg) gạo trở xuống – khoảng 2 cốc kèm theo. Nếu nấu nhiều hơn số này, cơm có thể bị khô, sống. Nồi cơm điện 1L thường chỉ phù hợp cho 1 đến 2 người sử dụng.

Nồi cơm điện 1.2 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Cũng là dạng mini, nồi cơm điện 1.2L nấu được khoảng 500g đến 600g gạo, phù hợp với người độc thân, sinh viên ở trọ hoặc gia đình có khoảng 2 đến 3 người.

Nồi cơm điện 1.5 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện với dung tích 1.5L nấu được khoảng 800g (0.8kg) gạo trở xuống, có thể phục vụ nhu cầu của gia đình từ 2 đến 4 người, thậm chí 5 người với lượng cơm ăn mỗi bữa không quá lớn.

Nồi cơm điện 1.8 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Với nồi cơm điện 1.8L, bạn có thể nấu khoảng 1kg gạo – xấp xỉ 8 cốc đi kèm thiết bị. Phù hợp nhất với 4 người sử dụng, hoặc 5 – 6 người với những gia đình có lượng cơm ăn mỗi bữa không quá lớn.

Nồi cơm điện 2 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Với dung tích nồi cơm điện 2L đến nồi cơm điện 2.2L, bạn có thể nấu khoảng 1.1kg gạo, phù hợp cho gia đình 5 – 6 thành viên.

Đọc thêm:  Cách Lấy Lại Mật Khẩu Trường Học Kết Nối, Your Browser Can&39T Play This Video

Nồi cơm điện 2.5 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Giống như nồi 2L, nồi cơm điện 2.5L có thể phục vụ gia đình đông thành viên trên 6 người sử dụng, lượng gạo nấu tối đa/1 lần khoảng 1.3kg gạo.

Nồi cơm điện 2.8 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện dung tích 2.8L phù hợp với gia đình có khoảng 8 – 12 thành viên với lượng gạo có thể nấu tối đa khoảng 1.4kg/lần.

Nồi cơm điện 3 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nếu gia đình bạn có trên 8 thành viên, lượng gạo nấu mỗi bữa từ 1 đến 1.6kg thì chiếc nồi cơm điện 3L chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất!

Nồi cơm điện 5 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện với dung tích 5L sẽ nấu được khoảng 2.5 đến 3kg tùy loại gạo, phù hợp với các nhà hàng, khách sạn, nhà trẻ nhỏ phục vụ khoảng 8 đến 15 người.

Nồi cơm điện 7 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện 7L có thể nấu cùng lúc 3.5 đến 4kg gạo, phù hợp cho khoảng 15 đến 20 người sử dụng.

Nồi cơm điện 10 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện dung tích 10L có thể nấu 4.5kg gạo tấm hoặc 6kg gạo thường, cung cấp đủ cho 30 – 50 suất ăn, phù hợp cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, trường học hay căn tin công ty quy mô vừa.

Nồi cơm điện 30 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Với dung tích cực khủng lên tới 30L, các loại nồi cơm điện công nghiệp này có thể nấu tối đa 10kg gạo, phục vụ khoảng 70 – 90 suất cơm trong các nhà hàng, quán ăn, căng tin công ty, trường học, nơi thường xuyên cung cấp nhiều suất ăn như chùa chiền, từ thiện…

Tại sao nồi cơm chỉ nấu được lượng gạo như vậy?

Muốn biết tại sao nồi cơm chỉ nấu được lượng gạo nhất định như vậy thì chúng ta cần tìm hiểu cơ chế làm chín gạo của nồi cơm.

Để nấu chín gạo, nồi cơm cần thực hiện 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – làm chín bằng nước: Gạo sẽ được đun trong nước cho tới khi nó chín và bung nở ra, nước trong nồi cạn hết.
 • Giai đoạn 2 – làm chín bằng hơi: Ở giai đoạn này, nồi cơm điện chỉ duy trì mức nhiệt tương đối thấp để lượng nước còn sót lại bay hơi hết đồng thời tiếp tục làm chín gạo bằng hơi nóng.

Cần kết hợp cả hai giai đoạn này thì gạo mới chín hoàn toàn thành cơm.

Với mỗi lít dung tích, nồi cơm chỉ có thể làm chín khoảng 450g đến 500g gạo, nếu cho nhiều hơn thì thể tích của gạo trong nồi tăng lên, nhưng dung tích nồi không đổi khiến thể tích trống giảm đi, ảnh hưởng đến giai đoạn làm chín gạo bằng hơi – vì lượng hơi nóng trong nồi ít hơn mức cần thiết để làm chín gạo, khiến cơm có thể bị khô hoặc không chín kỹ.

Để khắc phục tình trạng này, khi nấu nhiều gạo, các bà nội trợ thường sử dụng cách như xới đều cơm sau khi chuyển sang chế độ hâm để cơm chín đều, hoặc bấm nút nấu một lần nữa để vừa có thể làm chín gạo mà hạt cơm không bị khô. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chú ý rằng đó chỉ là biện pháp khắc phục trong trường hợp bất khả kháng. Hãy lựa chọn loại nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng và chỉ nấu vừa đủ lượng gạo để nồi cơm hoạt động hiệu quả và giữ được tuổi thọ lâu dài nhất!

Trong bài viết trên, META đã giải đáp chi tiết cho bạn đang thắc mắc nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được chiếc nồi cơm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!

Nếu bạn đang mua các sản phẩm nồi cơm điện chính hãng với nhiều công nghệ tiên tiến, hãy truy cập ngay META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

META.vn – Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Top 19 1 lít gạo bằng bao nhiêu kg tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

1 giạ gạo bao nhiêu kg

 • Tác giả: hanghieugiatot.com
 • Ngày đăng: 09/26/2022
 • Đánh giá: 4.95 (916 vote)
 • Tóm tắt: Đổi 1 giạ lúa bằng bao nhiêu kg ở đâu uy tín , đổi giạ khóa chặn , dạ sang kg tốt nhất , cân tăng tốc , cách phân …

Đọc thêm:  List 20+ kích thước gỗ tự nhiên hay nhất

1 lít bằng bao nhiêu ml? Cách quy đổi lít sang cm3, cc, kg

 • Tác giả: bachhoaxanh.com
 • Ngày đăng: 12/19/2021
 • Đánh giá: 4.72 (540 vote)
 • Tóm tắt: 1 1 lít bằng bao nhiêu ml? Lít là đơn vị đo thể tích chất lỏng thuộc hệ mét, thường được viết tắt là L. 1 lít chỉ một loạt các mililit gộp …

Cách sử dụng cốc đong gạo: chính xác, dễ dàng

 • Tác giả: dienmaycholon.vn
 • Ngày đăng: 09/04/2022
 • Đánh giá: 4.27 (497 vote)
 • Tóm tắt: Trong long nồi cơm điện sẽ có các vạch mức 2, 4, 6, 8, 10. Những con số này có ý nghĩa là bạn đong bao nhiêu cốc gọa thì vạch nước sẽ ở bấy nhiêu. Ví dụ 2 cốc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh đó, nhiều gia đình hay sử dụng lon sữa bò hoặc chén (bát) để đong gạo. Thông thường lon sữa bò sẽ có dung tích gấp đôi cốc đong gạo và chén sẽ có dung tích gấp rưỡi (1.5 lần). Chính vì vậy, khi bạn đong đầy 1 lon sữa bò, sẽ tương ứng với 2 …

Đọc chi tiết

1 giạ gạo bằng bao nhiêu kg

 • Tác giả: biquyetxaynha.com
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 4.1 (219 vote)
 • Tóm tắt: Đổi 1 giạ lúa bằng bao nhiêu kg, đổi giạ, dạ sang kg, cân, cách phân biệt giạ lúa, giạ gạo như thế nào chính xác …

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

 • Tác giả: homecare24h.com
 • Ngày đăng: 08/28/2022
 • Đánh giá: 3.92 (278 vote)
 • Tóm tắt: Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo, tại sao chỉ nấu được ngần đó. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng homecare24h giải thích tại sao …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quay trở lại vấn đề tại sao nồi cơm điện dung tích 1 lít chỉ nấu được khoảng 500g gạo. Nguyên nhân vì nếu nhiều gạo hơn thì thể tích của gạo trong nồi sẽ tăng lên và thể tích trống sẽ giảm đi. Điều này ảnh hưởng đến giai đoạn làm chín gạo bằng hơi …

Đọc chi tiết

Nồi cơm 1 lít thì nấu được bao nhiêu kg gạo?

 • Tác giả: vatgia.com
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 3.6 (454 vote)
 • Tóm tắt: Nhà neo người nên mình sử dụng nồi cơm 1 lít, với dung tích này thì nấu được bao nhiêu kg gạo mọi người nhỉ? | bạn xem chi tiết ở đây nhé: …

1 bát gạo bao nhiêu kg

 • Tác giả: ihoctot.com
 • Ngày đăng: 09/25/2022
 • Đánh giá: 3.55 (455 vote)
 • Tóm tắt: Cách này sẽ giúp lượng nước cung cấp đủ và đúng cho lượng gạo bạn nấu, cơm được chín đều hơn, không quá khô hoặc quá nhão. 1 bát gạo bao nhiêu kg.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi gia đình có những thói quen khác nhau về việc sử dụng dụng cụ để đong gạo ví dụ như: lon, chén, hộp nhựa Với đa số các nồi cơm điện trên thị trường đều bán kèm theo cốc đong gạo. Những chiếc cốc này đã được nghiên cứu và sản xuất để giúp người …

Đọc chi tiết

1 chén gạo nấu được bao nhiêu chén com

 • Tác giả: cunghoidap.com
 • Ngày đăng: 03/29/2022
 • Đánh giá: 3.24 (249 vote)
 • Tóm tắt: 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm? Ước tính trung bình một kg cơm sẽ bằng một kg gạo cộng với lượng nước mà bạn đổ vào khi nấu trừ cho …

1 Cân Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Rượu? Mua Gạo Nấu Rượu Ngon

 • Tác giả: luongthuc.org
 • Ngày đăng: 04/15/2022
 • Đánh giá: 3.1 (506 vote)
 • Tóm tắt: 1kg gạo nấu được mấy lít rượu là vấn đề quan tâm lớn đối với người nấu rượu. Theo đó, để tránh rượu bị hao quá nhiều trong quá trình chưng cất, bạn có thể bỏ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc “1 cân gạo nấu được bao nhiêu rượu”. Lượng rượu thu được nhiều hay ít, sẽ phụ thuộc rất lớn vào gạo nấu rượu, men rượu cũng như kỹ thuật/dụng cụ chưng cất. Do đó, chỉ cần lựa chọn và …

Đọc chi tiết

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

 • Tác giả: kangaroovietnam.vn
 • Ngày đăng: 03/23/2022
 • Đánh giá: 2.82 (125 vote)
 • Tóm tắt: Một số loại nồi cơm điện 1L nào có thể mua để dùng cho gia đình? Cùng Kangaroo Việt Nam đi tìm hiểu nhé! Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nồi cơm điện tử Philips HD4513 sở hữu công nghệ nấu cơm chín siêu nhanh, chỉ khoảng 25 phút là cơm đã chín đều giúp bạn không mất thời gian chờ đợi như trước đây. Ngoài ra, nồi tích hợp thêm chức năng hẹn giờ đến 24 tiếng, giữ ấm đến 12 giờ, bảng …

Đọc chi tiết

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo?

 • Tác giả: eyelight.vn
 • Ngày đăng: 07/16/2022
 • Đánh giá: 2.86 (169 vote)
 • Tóm tắt: 1 lít gạo bằng bao nhiêu kg Nồi com điện 5 lít nấu được bao nhiêu gạo Cách tính dung tích nồi com điện 1 lít nồi cơm nấu được gạo Nồi cơm …

Đọc thêm:  Rất Hay: Top 6 Kem Dưỡng Body Siêu Trắng Pasjel Có Tốt Không, Kem Dưỡng Body Siêu Trắng Pasjel Vẫn Về

1 cân gạo nấu bao nhiêu lít nước?

Cách nấu cơm ngon Thường thì đối với gạo cứng thì 1 kg cho 1,5 – 1,6 lít nước; gạo trung bình là 1 kg gạo cho 1,3 – 1,4 lít. Còn gạo mềm là 1kg gạo cho 1,2 – 1,25 lít nước.

10 lít bằng bao nhiêu kg gạo?

Với dung tích 10 lít, sản phẩm có thể nấu tối đa 5kg gạo sử dụng phù hợp với phần đông các tổ chức, nhà hàng, quán ăn, trường hợp cũng như các cơ quan/ văn phòng.

1 lít gạo là bao nhiêu lớn?

Nồi cơm điện 1L nấu được khoảng 450-500g gạo, tương đương với 2 lon gạo đong đầy.

1 8 lít bằng bao nhiêu kg gạo?

nồi 1 lít nấu được khoảng 450-500g gạo bạn ơi, 1,8 lít thì chắc nấu được khoảng 1 cân gạo bạn ạ.